4 món ăn ngon của thổ dân châu Mỹ bạn nếm thử
Đối với hầu hết các nền văn hóa, ẩm thực của họ đại diện cho con người của họ cũng như các phong tục hoặc ngày lễ khác nhau mà họ kỷ niệm. Và một lĩnh vực ẩm thực thường bị bỏ qua là của người Mỹ bản địa. Trên thực tế, thậm chí chỉ nói “Thực phẩm của người Mỹ bản địa” cũng là một tuyên bố chung chung, vì có 573 quốc gia người Mỹ bản địa được liên bang công nhận tại Hoa Kỳ. Mặc dù có thể có những điểm tương đồng giữa một số quốc gia, nhưng điều quan trọng cần nhớ là mỗi tập thể có ngôn ngữ, truyền thống và văn hóa riêng.
Và khi chúng ta nói về ẩm thực, nhiều quốc gia Mỹ bản địa đã thay đổi ẩm thực “truyền thống” của họ vì sự can thiệp và nỗ lực di dời từ chính phủ Hoa Kỳ trong những năm qua. Thông thường, khi các quốc gia được chuyển đến các khu bảo tồn, nó không phải lúc nào cũng là lựa chọn đất đai phù hợp nhất. Vì vậy, việc trồng trọt và kiếm thức ăn độc lập để phục vụ cộng đồng của họ là một nhiệm vụ khó khăn. Do đó, nhiều quốc gia được hỗ trợ công và nhận lương thực từ chính phủ. Nhưng mọi người kiên cường và học cách tạo ra những món ăn vẫn phản ánh văn hóa của họ — và cũng rất ngon. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ qua cơ hội ăn các món ăn của người Mỹ bản địa nếu có cơ hội.
Cà chua xanh chiên (Cherokee)
Chắc hẳn bạn đã từng nghĩ rằng không có gì miền Nam hơn một đĩa cà chua xào xanh đúng không? Hóa ra món ăn ngon này được tạo ra lần đầu tiên bởi người Cherokee , những người vốn sống ở miền Nam nước Mỹ trước khi họ buộc phải di dời trên Đường mòn Nước mắt. Đối với những người tò mò, bạn có thể cảm ơn Cherokee vì những món ăn "truyền thống miền Nam" khác như bánh mì ngô và bánh nướng. Ngoài ra, một số người cũng công nhận quốc gia Seminole đã phát minh ra cà chua xanh chiên.
Cà chua xanh chiên khá dễ thực hiện - miễn là bạn chú ý đến nhiệt độ của mình và không vung ra khỏi bếp. Để thành thạo món ăn, hãy chọn những quả cà chua xanh săn chắc hơn, nhớ ướp muối trước khi nấu và thấm bớt nước thừa sau 10 phút. Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng bước này là tùy chọn, nhưng nó sẽ đảm bảo rằng cà chua của bạn không bị sũng nước khi bạn hoàn thành. Phủ cà chua trong bột ngô (hoặc hỗn hợp bột nêm-tùy chọn của bạn) và chiên cho đến khi vàng nâu cả hai mặt.
Soup Three Sisters (Haudenosaunee-Iroquois)
"Ba chị em" là một truyền thuyết giải thích cách Đảo Rùa, hay Bắc Mỹ, hình thành. Một trong những kết quả cuối cùng của câu chuyện là sự ra đời của ba chị em: ngô, đậu và bí. Điều quan trọng cần lưu ý là ba thành phần này là những thành phần chủ yếu trong một số nền văn hóa của người Mỹ bản địa. Trước đây, những loại cây này được trồng cùng nhau trên một mảnh đất vì chúng bổ sung cho nhau thay vì hút cạn tài nguyên của nhau khi chúng phát triển.
Như một bữa ăn, súp Three Sisters có các thành phần chính là ngô, đậu và bí. Quan trọng hơn, công thức này khá dễ dàng để tự làm vì bạn chỉ cần kết hợp bắp (ngô), đậu, bí, khoai tây và thịt gà trong nước và nấu cho đến khi chín mềm. Sau đó, bạn tạo hỗn hợp roux và kết hợp với rau câu đang đun và nêm lại cho vừa ăn.
Bánh mì chiên (Navajo)
Hãy nhớ cách chúng tôi đã đề cập rằng một số món ăn là kết quả của sự can thiệp của chính phủ? Bánh mì chiên, ngon không kém, là một trong những món ăn như vậy. Các nguồn tin sớm nhất cho rằng bánh mì rán bắt đầu xuất hiện trong ẩm thực Navajo khi quốc gia này được chính phủ Hoa Kỳ di dời vào năm 1864. Người Navajo buộc phải di dời đến vùng đất ít thích hợp hơn để trồng trọt. Do đó, chính phủ đã cung cấp khẩu phần bao gồm bột mì, đường, muối và mỡ lợn.
Bánh mì chiên là một biến thể ngon nhưng dày của bánh mì bột dẹt. Ban đầu nó được làm bằng cách kết hợp đường, muối và bột mì rồi chiên trong mỡ lợn. Công thức rất đơn giản, khiến ai cũng có thể dễ dàng làm lại. Ngoài ra, những ngày này mỡ lợn đã được thay thế bằng mỡ hoặc dầu. Bạn có thể ăn bánh mì rán một mình hoặc thêm lớp phủ. Một món ăn phổ biến kết hợp bánh mì rán là Navajo Taco, một loại bánh taco có mặt mở hoàn chỉnh với thịt, đậu, pho mát, rau diếp cắt nhỏ và cà chua.
Succotash (Narragansett)
Món ăn làm từ đậu lima này là một công thức khác được ghi nhận của nhiều quốc gia bản địa Mỹ. Một số tài liệu tham khảo liệt kê quốc gia Cherokee là người khởi xướng, nhưng những người khác lại đẩy nguồn gốc của nó trở lại Lễ tạ ơn đầu tiên và quốc gia Narragansett. Tên gọi succotash có nguồn gốc từ từ Narragansett sohquttahhash được dịch là "hạt ngô bị vỡ". Khi câu chuyện diễn ra, Narragansett đã giới thiệu món ăn này cho những người định cư đang gặp khó khăn, và nó đã tồn tại kể từ đó. Succotash đã trở nên phổ biến cho đến thời kỳ Đại suy thoái vì nó rẻ và dễ kiếm. Thông thường, succotash có sự kết hợp của nhiều loại rau khác nhau và thường được nấu trong mỡ thịt xông khói để có vị mặn. Tuy nhiên, nhiều người bao gồm các loại thịt cắt khác nhau.
TheoTripTrivia.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét