Độc đáo quán ăn 7 ngày bán 7 món ở Sài Gòn
Nằm trong con hẻm đường Nguyễn Đình Chiểu (Phường 4, Quận 3, TP.HCM), quán ăn nhỏ của cô Điệp vẫn ngày ngày thu hút khách hàng với thực đơn phong phú.
Khác với các bình thường, quán ăn của cô Nguyễn Thị Ngọc Điệp (52 tuổi) bán 7 ngày 7 món ăn khác nhau. Các món cô bán là bánh mì hấp, bánh canh - hủ tiếu mì Nam Vang, cháo lòng, mì vịt tiềm, bò lá lốt, bánh canh cua, bún măng vịt.
Clip cô Điệp chia sẻ về quán ăn của mình
Có món gì khách ăn món đó
Các món ăn trong tuần được thay đổi linh động tùy theo nguồn nguyên liệu. Cô Điệp cho biết: 'Để có một món ăn ngon thì nguyên liệu là rất quan trọng. Vì thế, lúc đi chợ, thấy nguyên liệu nào tươi ngon, phù hợp món nào thì cô chọn nấu món đó, thế nên cô không có một lịch cố định nào'. Riêng món bò lá lốt là cô luôn bán vào ngày thứ 4 vì lá lốt đã được cô đặt sẵn hàng tuần ở dưới quê.
'Bán mỗi ngày một món thì cũng không khó khăn hơn là bao, nhưng mình phải làm phong phú vậy khách mới ghé mua nhiều, quán mới không bị ế' - cô Điệp chia sẻ.
Món Bò lá lốt, một trong các món ăn được nhiều khách hàng đến ăn và đặt mua online
Món bánh canh cua thường được cô nấu vào cuối tuần vì nó có giá thành cao hơn và cuối tuần thì khách hàng sẽ đến ăn đông hơn
Món bánh mì hấp của cô đặc biệt nhiều thịt và đảm bảo no căng bụng cho mỗi khách hàng
Bò lá lốt, bánh mì hấp có lẽ là các món ăn đắt hàng nhất tại quán của cô. Mỗi món ăn cô Điệp tự pha chế ra loại ăn kèm riêng. Bởi vậy, tuy bán nhiều món, nhưng mỗi món ăn của cô đều mang hương vị riêng, không hề bị lẫn lộn.
Nước chấm mắm nêm có hương vị rất riêng của quán, đây là loại nước chấm được nhiều khách hàng lựa chọn ăn kèm
Quán ăn của cô Điệp có không gian nhỏ, lại nằm trong hẻm, chỉ kê được khoảng 2 bộ bàn ghế cho khách ăn tại chỗ. Có lẽ bởi vậy mà quán của cô chủ yếu bán cho khách mang đi hoặc khách đặt online.
Quán cô Điệp còn có một góc nhỏ để chú Sơn nướng thịt, nướng bò lá lốt mỗi khi bán
Cô Điệp đã bán đồ ăn hơn 30 năm nay, từ những ngày đầu, không có chỗ bán cô phải gánh gồng đi bán dọc đường. Cho đến bây giờ, được gia đình chị gái tạo điều kiện cho cô bán ngay trước nhà, việc buôn bán của cô dần ổn định hơn.
Vì bán trong hẻm nên cô Điệp chỉ đặt được một bàn nhỏ trước cửa nhà chị gái để bán
Mọi món ăn đều do một tay cô đảm đương từ khâu chọn nguyên liệu đến việc vào bếp chế biến. Cô thường đi chợ vào buổi sáng và chuẩn bị đến trưa mới bắt đầu mở cửa bán từ khoảng 11 giờ rưỡi cho đến khi hết hàng. Khách hàng của cô chủ yếu là khách quen, ăn lâu năm. Vì thế, mỗi lần tới quán, khách hàng có thể thoải mái gọi thêm rau, đồ ăn kèm và nước uống.
Cô Điệp tự tay chuẩn bị tất cả các đồ ăn kèm cho món ăn của mình như khế, chuối non, dưa chuột,...
'Anh ăn các món của cô từ lúc anh còn nhỏ, món nào cô làm cũng ngon còn mỗi ngày một món nữa nên hầu như ngày nào anh cũng ghé tới quán này' - anh Thanh Duy (27 tuổi), khách quen của quán kể.
Quán của cô Điệp không chỉ nổi tiếng vì có đồ ăn vừa miệng mà còn là vì có so với mặt bằng chung. Nằm ở quận 3, khu vực trung tâm thành phố, mỗi phần ăn tại quán của cô có giá giao động từ 25 - 35 ngàn đồng.
'Quán này ngon, rẻ mà còn nhiều đồ ăn nữa nên dù ở tuốt Bình Thạnh mà chị vẫn hay lên đây để ăn đồ ăn của cô Điệp' - chị Chi (25 tuổi), khách quen của quán chia sẻ.
Quán ăn không cần 'trả lương' cho nhân viên
Cô Điệp mở quán bán rất may mắn có được nhiều người giúp đỡ. Người nhà giúp cô nướng thịt, nướng bò lá lốt. Bạn bè cô, hàng xóm, giúp cô làm rau, bưng bê cho khách. Cứ thấy khách đông là mọi người sẽ sang phụ ngay. Mỗi người một việc, ai cũng đều làm một cách vui vẻ, thoải mái và không đòi hỏi tiền công.
Hàng xóm và họ hàng cùng phụ giúp cô từ lúc chuẩn bị tới lúc bán hàng
'Chú làm ở đây lâu rồi, có tuổi ở nhà rảnh thì làm giúp nó thôi, em vợ mình mà, sao lấy tiền công hay gì được. Bữa nào đắt khách, xong sớm nó cho chú 50 hay 100 ngàn, còn không thì thôi chú cũng vui vẻ' - Chú Sơn chia sẻ.
Chú Sơn (anh rể cô Điệp) phụ cô nướng thịt và bò lá lốt mỗi ngày
Mỗi tháng, tùy theo món ăn và lượng khách nhưng trung bình, cô Điệp thu được khoảng 6 - 7 triệu đồng từ quán ăn nhỏ của mình. Cô cũng dành 2 - 3 ngày mỗi tháng để nghỉ ngơi bên gia đình.
Nồi cháo lòng được cô Điệp chuẩn bị rất lâu vì khâu làm sạch lòng, đảm bảo vệ sinh cho khách hàng
Món lòng, dồi ăn cùng với cháo lòng tại quán cô Điệp, ai muốn ăn gì hay không muốn bỏ gì có thể dặn cô để có tô cháo ngon miệng nhất
Nồi nước dùng của món mì vịt tiềm do cô Điệp làm đặc biệt ngọt thanh nhờ vị của các loại củ quả
Vịt mua ở chợ về cô cũng sơ chế rất kỹ và chặt sẵn thành từng phần để khách hàng thoải mái lựa chọn
Quán ăn của cô Điệp tuy nhỏ và ở trong hẻm nhưng lại rất ít khi bị 'ế'. Bởi lẽ, món ăn của cô có hương vị riêng, níu giữ được cả những thực khách khó tính.
TheoNews6VNay.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét