10 sự thật “gây sốc” về những loại hoa quả tươi ngon bày bán ở siêu thị
Những món rau củ quả màu mè, tươi roi rói trên những chiếc kệ ở siêu thị sẽ chẳng còn ngon nữa nếu như bạn biết được những thông tin dưới đây.
“Tuổi thọ” của rau củ quả lâu hơn bạn tưởng
“Những trái táo chủ yếu được thu hoạch vào mùa thu nhưng tại sao bạn vẫn có thể mua được táo ở siêu thị vào giữa mùa hè? Đó chắc chắn là những quả táo đã bị lưu cữu lâu”, nhà đồng sáng lập công ty chăm sóc sức khỏe Vivio Life Scince, David Barbour cho biết.
Ông khẳng định, từ các trang trại, táo được đưa vào kho lưu trữ khí quyển có kiểm soát nhiệt độ, đồng thời được phủ một lớp hóa chất để đảm bảo được độ tươi ngon tới tận mùa táo tiếp theo. Nếu như mùa hè mà bạn vẫn thấy có táo bày trên kệ ở siêu thị thì có nghĩa là quả táo đấy đã 10 tháng tuổi rồi đấy”, ông David Barbour khẳng định.
Phải rửa sạch rau quả trước khi chế biến ngay cả khi siêu thị cam đoan là hàng đã được sơ chế sạch
Túi rau củ có in dòng chữ “Hàng đã được sơ chế sạch” không có nghĩa là bạn không cần rửa lại mà ăn ngay hoặc cho thẳng luôn vào nồi. Rau củ quả trong quá trình vận chuyển vẫn có thể bị sâu bọ tấn công, hoặc bị nhiễm bẩn khi được phơi bày trên kệ trong thời gian quá lâu.
Rau quả sau khi thu hoạch vẫn có thể… bị phun thuốc trừ sâu
Samantha Presicci – chuyên gia dinh dưỡng tại Snap Kitchen – cho biết một số sản phẩm sau khi thu hoạch vẫn được phun thuốc trừ sâu để làm chậm quá trình làm chín. Cam quýt, đặc biệt là cam, thường được phun trừ sâu cả trong quá trình trồng lẫn sau khi được thu hoạch để duy trì độ tươi.
Không được bảo vệ tuyệt đối khỏi môi trường bên ngoài
Mặc dù trái cây, rau củ đã được gói bọc kỹ càng để vận chuyển nhưng không phải lúc nào các loại giấy gói, túi bọc cũng được bảo vệ khỏi các yếu tố bên ngoài. Các loài gặm nhấm như nhện, ếch, ruồi… sẽ bò lên rau củ quả mang theo các vi khuẩn truyền nhiễm. Vì vậy, hãy luôn rửa sạch rau củ quả mỗi khi mua ở siêu thị về.
Hữu cơ không có nghĩa là không có thuốc trừ sâu
Nhiều người ưu tiên mua rau quả hữu cơ vì nghĩ rằng các sản phẩm này sẽ không có thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, thực tế lại không phải vậy. Ông Brianne Bell – Giám đốc sáng tạo Frigal Minilist Kitchen – cho biết: “Khách hàng của tôi rất sốc khi biết rằng sản phẩm hữu cơ cũng bị phun thuốc trừ sâu. Trên thực tế, nó chỉ có nghĩa là thuốc trừ sâu dành cho sản phẩm hữu cơ”.
Ngoài ra, sản phẩm hữu cơ không có nghĩa là không cần rửa qua trước khi ăn. Canh tác hữu cơ thường sử dụng các loại phân bón tự nhiên như phân động vật, vì thế tất cả các sản phẩm hữu cơ đều phải được rửa sạch rồi mới chế biến.
Sản phẩm tươi ngon thường được… giấu ở góc khuất
Nếu bạn muốn mua những món rau củ tươi nhất thì phải chịu khó vận động một chút. Đầu bếp Nicolette Pace , đồng thời cũng là một chuyên gia dinh dưỡng, tiết lộ: “Những món rau củ tươi ngon nhất thường được đặt ở phần kệ phía sau, xa tầm tay với. Và tất nhiên, những sản phẩm có tuổi thọ lâu hơn được bày ở những nơi dễ nhìn, dễ lấy”.
Những trái chuối thường bị chín “ép”
Có bao giờ bạn thắc mắc những trái chuối ở siêu thị thường có màu vàng đều rất đẹp mắt? Đó là bởi chúng đã bị “ép chín”. Một quá trình khoa học cho phép người nông dân thu hoạch chuối khi vẫn còn xanh, tạm ngưng quá trình chín tự nhiên và sau đó “ép chín” để đưa tới tay người tiêu dùng.
Cẩn thận những con côn trùng gây chết người ẩn náu trên trái cây
Trái cây thường được phun thuốc trừ sâu sau khi thu hoạch và trước khi vận chuyển để ngăn ngừa sự phá hoại của các loại côn trùng. Tuy nhiên, đôi khi có những con rệp hay con nhện gớm ghiếc vẫn tìm cách ẩn náu được. Nhện đen rất thích thú với những quả nho, hay những con nhện lang thang Brazil (wandering spiders) gây chết người cũng có thể ẩn nấp trên những trái chuối. Nếu gặp phải những con nhện này, bạn đừng dùng tay bắt chúng. Nếu bị chúng cắn, hãy nhanh chóng tới bệnh viện để có những biện pháp điều trị thích hợp.
Trái cây gọt sẵn có thời hạn sử dụng ngắn
Trái cây cắt sẵn có thể rất tiện lợi cho người tiêu dùng nhưng nó có thể khiến bạn lãng phí tiền bạc. Nhiều báo cáo tiêu dùng cho rằng trái cây được cắt gọt sẵn sẽ bị tiếp xúc với oxy, ánh sáng và nhiệt gây ảnh hưởng tới hàm lượng vitamin và nhanh chóng giảm đi chất lượng của nó.
Siêu thị thường “thổi giá” sản phẩm lên cao
Các sản phẩm rau củ quả bán trong siêu thị thường được đẩy giá lên cao, cao hơn giá trị thật của chúng tới 60%. Một số siêu thị cho phép nông dân địa phương bán sản phẩm tại siêu thị của mình nhưng nông dân không bao giờ được siêu thị trả cho một mức giá hợp lý.
Theo giadinh.net
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét