Mướp đắng mang lại 6 lợi ích rất tốt cho sức khoẻ
Giàu dưỡng chất, mướp đắng mang lại 6 lợi ích rất tốt cho sức khoẻ
Mướp đắng là một loại quả nhiệt đới thuộc họ bầu bí. Nó có mặt nhiều nơi trên thế giới, được coi là thực phẩm chủ yếu trong nhiều loại hình ẩm thực châu Á.
Mướp đắng có vị đắng nhiều ít tuỳ theo các giống khác nhau. Giống Trung Quốc thường dài, màu xanh nhạt và được bao phủ bởi những vết sưng giống như mụn cóc, vị đắng nhẹ. Giống Ấn Độ màu đậm hơn và có đầu nhọn với gai nhọn, lởm chởm trên vỏ, có vị đắng mạnh hơn.
Ngoài hương vị sắc nét và vẻ ngoài khác biệt, mướp đắng có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe . Dưới đây là 6 lợi ích của mướp đắng và chiết xuất của nó.
1. Chứa đựng các chất dinh dưỡng quan trọng
Mướp đắng chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ. Mướp đắng chứa một nguồn dinh dưỡng tốt như chất xơ, vitamin C, folate và vitamin A, kali, sắt, kẽm.
Mướp đắng đặc biệt giàu vitamin C, một vi chất quan trọng liên quan đến phòng ngừa bệnh, hình thành xương và chữa lành vết thương. Với 95 g mướp đắng thô chứa 93% lượng vitamin C tiêu thụ hàng ngày.
Nó cũng giàu vitamin A, một loại vitamin tan trong chất béo giúp tăng cường sức khỏe của làn da và thị lực. Mướp đắng cung cấp folate, rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển, cũng như lượng kali, kẽm và sắt nhỏ hơn.
Loại quả này là nguồn tốt cung cấp catechin, axit gallic, epicatechin và axit chlorogen, các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp bảo vệ các tế bào của bạn chống lại thiệt hại. Ngoài ra, lượng calo thấp nhưng chất xơ cao – đáp ứng khoảng 8% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn trong một khẩu phần một cốc (94 g).
2. Có thể giúp giảm lượng đường trong máu
Nhờ vào đặc tính dược liệu mạnh mẽ, mướp đắng từ lâu đã được người dân bản địa trên khắp thế giới sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở 24 người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường cho thấy uống 2.000 mg mướp đắng hàng ngày làm giảm lượng đường trong máu và huyết sắc tố HbA1c, một xét nghiệm được sử dụng để đo kiểm soát lượng đường trong máu trong ba tháng. Hơn nữa,uống mướp đắng làm giảm đáng kể mức độ fructosamine, một dấu hiệu khác của kiểm soát lượng đường trong máu dài hạn.
Mướp đắng được cho là cải thiện cách sử dụng đường trong các mô của cơ thể và thúc đẩy bài tiết insulin – hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh lượng đường trong máu.
3. Có thể có đặc tính chống ung thư
Mướp đắng có đặc tính chống ung thư, tốt cho người bệnh đái tháo đường. Nghiên cứu cho thấy mướp đắng có chứa một số hợp chất có đặc tính chống ung thư. Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất mướp đắng có hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư dạ dày, đại tràng, phổi và vòm họng. Nó cũng có thể ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư vú đồng thời thúc đẩy sự chết tế bào ung thư.
4. Có thể làm giảm mức cholesterol
Nồng độ cholesterol cao có thể khiến mảng bám mỡ tích tụ trong động mạch, buộc tim bạn phải làm việc nhiều hơn để bơm máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Một nghiên cứu trên chuột về chế độ ăn nhiều cholesterol đã quan sát thấy rằng việc sử dụng chiết xuất mướp đắng dẫn đến việc giảm đáng kể nồng độ cholesterol, cholesterol xấu LDL, và triglyceride.
5. Có thể giảm cân
Mướp đắng là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng giảm cân, vì nó ít calo nhưng giàu chất xơ. Nó chứa khoảng 2 gram chất xơ trong mỗi cốc một cốc (94 g).
Chất xơ đi qua đường tiêu hóa rất chậm, giúp bạn no lâu hơn, giảm cảm giác đói và thèm ăn. Do đó, ăn mướp đắng có thể giúp tăng lượng chất xơ và cắt giảm lượng calo để thúc đẩy giảm cân. Các nghiên cứu trên người và động vật đã phát hiện ra rằng chiết xuất mướp đắng cũng có thể giúp giảm mỡ bụng và trọng lượng cơ thể.
6. Được sử dụng trong nhiều món ăn, kích thích vị giác
Mướp đắng được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon.Mướp đắng có vị hơi đắng, ngọt, thanh mát, sử dụng trong nhiều món ăn. Loại quả này có thể được thưởng thức sống hoặc nấu chín trong các công thức nấu ăn khác nhau.
Trong thực tế, nó có thể được chiên, hấp, nướng, hoặc thậm chí nhồi các nguyên liệu khác hợp với sự lựa chọn của bạn. Dưới đây là một vài cách thú vị để thêm mướp đắng vào chế độ ăn uống:
Khi được thưởng thức ở mức độ vừa phải, mướp đắng có thể là một bổ sung lành mạnh và bổ dưỡng cho chế độ ăn uống của bạn. Tuy nhiên, tiêu thụ một lượng lớn mướp đắng hoặc uống bổ sung mướp đắng có thể liên quan đến một số tác dụng phụ.
Theo Healthline
Mướp đắng có vị đắng nhiều ít tuỳ theo các giống khác nhau. Giống Trung Quốc thường dài, màu xanh nhạt và được bao phủ bởi những vết sưng giống như mụn cóc, vị đắng nhẹ. Giống Ấn Độ màu đậm hơn và có đầu nhọn với gai nhọn, lởm chởm trên vỏ, có vị đắng mạnh hơn.
Ngoài hương vị sắc nét và vẻ ngoài khác biệt, mướp đắng có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe . Dưới đây là 6 lợi ích của mướp đắng và chiết xuất của nó.
1. Chứa đựng các chất dinh dưỡng quan trọng
Mướp đắng chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ. Mướp đắng chứa một nguồn dinh dưỡng tốt như chất xơ, vitamin C, folate và vitamin A, kali, sắt, kẽm.
Mướp đắng đặc biệt giàu vitamin C, một vi chất quan trọng liên quan đến phòng ngừa bệnh, hình thành xương và chữa lành vết thương. Với 95 g mướp đắng thô chứa 93% lượng vitamin C tiêu thụ hàng ngày.
Nó cũng giàu vitamin A, một loại vitamin tan trong chất béo giúp tăng cường sức khỏe của làn da và thị lực. Mướp đắng cung cấp folate, rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển, cũng như lượng kali, kẽm và sắt nhỏ hơn.
Loại quả này là nguồn tốt cung cấp catechin, axit gallic, epicatechin và axit chlorogen, các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp bảo vệ các tế bào của bạn chống lại thiệt hại. Ngoài ra, lượng calo thấp nhưng chất xơ cao – đáp ứng khoảng 8% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn trong một khẩu phần một cốc (94 g).
2. Có thể giúp giảm lượng đường trong máu
Nhờ vào đặc tính dược liệu mạnh mẽ, mướp đắng từ lâu đã được người dân bản địa trên khắp thế giới sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở 24 người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường cho thấy uống 2.000 mg mướp đắng hàng ngày làm giảm lượng đường trong máu và huyết sắc tố HbA1c, một xét nghiệm được sử dụng để đo kiểm soát lượng đường trong máu trong ba tháng. Hơn nữa,uống mướp đắng làm giảm đáng kể mức độ fructosamine, một dấu hiệu khác của kiểm soát lượng đường trong máu dài hạn.
Mướp đắng được cho là cải thiện cách sử dụng đường trong các mô của cơ thể và thúc đẩy bài tiết insulin – hormone chịu trách nhiệm điều chỉnh lượng đường trong máu.
3. Có thể có đặc tính chống ung thư
Mướp đắng có đặc tính chống ung thư, tốt cho người bệnh đái tháo đường. Nghiên cứu cho thấy mướp đắng có chứa một số hợp chất có đặc tính chống ung thư. Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy chiết xuất mướp đắng có hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư dạ dày, đại tràng, phổi và vòm họng. Nó cũng có thể ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư vú đồng thời thúc đẩy sự chết tế bào ung thư.
4. Có thể làm giảm mức cholesterol
Nồng độ cholesterol cao có thể khiến mảng bám mỡ tích tụ trong động mạch, buộc tim bạn phải làm việc nhiều hơn để bơm máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Một nghiên cứu trên chuột về chế độ ăn nhiều cholesterol đã quan sát thấy rằng việc sử dụng chiết xuất mướp đắng dẫn đến việc giảm đáng kể nồng độ cholesterol, cholesterol xấu LDL, và triglyceride.
5. Có thể giảm cân
Mướp đắng là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng giảm cân, vì nó ít calo nhưng giàu chất xơ. Nó chứa khoảng 2 gram chất xơ trong mỗi cốc một cốc (94 g).
Chất xơ đi qua đường tiêu hóa rất chậm, giúp bạn no lâu hơn, giảm cảm giác đói và thèm ăn. Do đó, ăn mướp đắng có thể giúp tăng lượng chất xơ và cắt giảm lượng calo để thúc đẩy giảm cân. Các nghiên cứu trên người và động vật đã phát hiện ra rằng chiết xuất mướp đắng cũng có thể giúp giảm mỡ bụng và trọng lượng cơ thể.
6. Được sử dụng trong nhiều món ăn, kích thích vị giác
Mướp đắng được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon.Mướp đắng có vị hơi đắng, ngọt, thanh mát, sử dụng trong nhiều món ăn. Loại quả này có thể được thưởng thức sống hoặc nấu chín trong các công thức nấu ăn khác nhau.
Trong thực tế, nó có thể được chiên, hấp, nướng, hoặc thậm chí nhồi các nguyên liệu khác hợp với sự lựa chọn của bạn. Dưới đây là một vài cách thú vị để thêm mướp đắng vào chế độ ăn uống:
- Nước ép mướp đắng cùng với một vài loại trái cây và rau quả khác.
- Mướp đắng xào tăng thêm lợi ích cho sức khỏe.
- Xào mướp đắng cùng với cà chua, tỏi và hành tây và thêm vào trứng.
- Kết hợp mướp đắng cho món salad ngon.
- Nhồi với thịt xay và rau và dùng cùng với nước sốt đậu đen.
Khi được thưởng thức ở mức độ vừa phải, mướp đắng có thể là một bổ sung lành mạnh và bổ dưỡng cho chế độ ăn uống của bạn. Tuy nhiên, tiêu thụ một lượng lớn mướp đắng hoặc uống bổ sung mướp đắng có thể liên quan đến một số tác dụng phụ.
- Mướp đắng có liên quan đến tiêu chảy, nôn mửa và đau dạ dày.
- Không khuyến khích phụ nữ mang thai ăn, vì tác dụng lâu dài của nó đối với sức khỏe chưa được nghiên cứu rộng rãi.
- Do tác dụng hạ đường huyết, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc hạ đường huyết nào.
Theo Healthline
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét