MÂM CỖ NGÀY TẾT BA MIỀN ĐẤT NƯỚC
MÂM CỖ NGÀY TẾT BA MIỀN ĐẤT NƯỚC
Mỗi vùng miền sẽ có một số món ăn riêng biệt trong mâm cỗ ngày đầu xuân.
1. Theo truyền thống, mâm cỗ xưa cần 4 bát, 4 đĩa tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa, bốn hướng. Những nhà khá giả hoặc làm quan thì làm 6 bát, 6 đĩa, thậm chí 8 bát, 8 đĩa.
2. Thịt kho hột vịt là một trong các món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người dân miền Nam.
3. Ngoài các món truyền thống như bánh tét, thịt kho hột vịt, gà luộc, dưa món… thì canh khổ qua nhồi thịt là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của người miền Nam cúng ông bà tổ tiên ngày 30 Tết. Món canh khổ qua có vị đắng, nhưng hậu vị ngọt, quện trong hương thơm đặc trưng. Khổ qua có tính hàn, vị đắng, được xem là bài thuốc thanh nhiệt giúp làm mát gan, nhuận trường, kích thích ăn uống, hỗ trợ hệ tiêu hóa, làm đẹp da. Đặc biệt, cũng vì tên gọi của loại quả là “khổ qua” - "cái khổ đi qua", nên người dân mượn chữ để gửi hy vọng năm mới, mọi khó khăn, vất vả sẽ qua.
4. Giò thủ và thịt đông là những món đặc trưng của mâm cỗ miền Bắc.
5. Nem(chả giò) là món ăn có mặt trên cả mâm cỗ cúng ông bà ở cả miền Bắc và miền Trung, miền Nam. Đặc biệt, cách làm nem/chả giò cũng tương đối đơn giản, không mất nhiều thời gian chế biến. Tuy nhiên, tùy thuộc từng vùng miền mà nguyên liệu làm phần nhân có những khác biệt nhất định.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét