5 cách muối rau củ ngon giòn, bảo quản được lâu cho ngày Tết

Rau củ muối là món ăn chống ngán rất hiệu quả được nhiều gia đình yêu thích ví dụ như dưa góp, dưa cải muối, hành chua,… Món này có thể ăn cùng nhiều món ăn nhưng thích hợp nhất là cùng món chiên hoặc nướng.
Dù bận rộn như thế nào đi chăng nữa thì các chị em cũng nên làm cho gia đình 1 hũ dưa muối. Dưới đây là 5 công thức muối rau củ chua giòn mà không bị chua.
1. Dưa bắp cải muối với rau cần, rau răm, cà rốt
Nguyên liệu
– 1 cái bắp cải khoảng 500gr
– 1nắm rau răm
– 1 mớ rau cần ta
– 1 củ cà rốt vừa
– 1 miếng gừng nhỏ
– 2 tép tỏi
Dụng cụ để muối dưa: bình nhựa, bình thuỷ tinh, liễn muối…
Cách thực hiện
– Bắp cải mua về rửa sạch, tách riêng từng bẹ, rau răm nhặt sạch, thái nhỏ khoảng 1cm, rau cần bỏ phần lá, rễ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Còn cà rốt, gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Bắp cải bào mỏng hoặc thái nhỏ.
– Sau đó, lấy một cái chậu nước sạch, hoà vào chút muối, đổ phần bắp cải, rau cần vào ngâm nước muối loãng trong 15 phút rồi vớt ra để ráo. Gừng thái lát mỏng, tỏi cắt mỏng.
Bình thuỷ tinh tráng bằng nước sôi để khô ráo nước.
– Phần nước ngâm: Pha 1/2 bát nước vo gạo (lấy nước sôi nguội để vo gạo và lọc lấy nước sau cùng), 2 lít nước đun sôi để nguội, 5 thìa canh đường, 3 thìa canh muối tinh. Khuấy cho tan đường và muối.
– Cuối cùng, xếp hết phần rau vào hũ thuỷ tinh, xen lẫn vài lát gừng và tỏi, đổ ngập nước ngâm vào. Lấy nan tre hoặc vật nặng chè chặt phần rau xuống
Sau 1-2 ngày là ăn được. Ngày đầu tiên chưa chua hẳn nhưng vẫn ăn được, ngày thứ hai ăn sẽ chua hơn.
2. Dưa muối thập cẩm
Nguyên liệu
– 1 củ su hào
– 2 quả dưa chuột
– 2 củ cà rốt
– 1/2 cái súp lơ trắng (nhỏ 1 cái, to nửa cái)
– 1 nhánh gừng
– 5,7 tép tỏi
– 10 củ hành tím nhỏ
– 3,4 quả ớt cay (tuỳ độ ăn cay mà gia giảm)
– 1/2 bát ăn cơm nước vo gạo
– Gia vị: đường, muối, nước đun sôi để nguội khoảng 1,5 lít
– Bình thuỷ tinh ngâm dưa góp
Cách thực hiện
– Trước hết, gọt vỏ su hào, thái sợi dày khoảng 1cm. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa cắt mỏng 0,5cm hoặc thái sợi như su hào dày 1cm, dài 7-8 cm. Dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối 15 phút vớt ra để ráo, bỏ ruột cắt miếng vừa ăn. Súp lơ bỏ cuống, thái lát mỏng.
Sau đó, đổ tất cả các nguyên liệu: súp lơ, cà rốt, dưa chuột, su hào vào một cái âu to, cho vào 2 thìa canh muối, trộn đều để như vậy trong 30 phút.
Pha nước ngâm: 1,5 lít nước lọc đun sôi để nguội, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh muối, 1/2 bát con nước vo gạo (nước vo gạo lấy nước vo của lần vo thứ 3, nên dùng nước đun sôi để nguội đổ vào vo hoặc đổ hẳn nước sôi vào ở lần thứ ba, chắt lấy 1/2 bát con, không cần đun sôi vì đun sôi lên nước gạo sẽ không lên men chua được. Lần thứ nhất và lần thứ hai vo gạo xong thì đã loại bỏ đi các tạp chất bẩn của gạo nên lần thứ ba nước vo đã sạch), khuấy cho tan đường và muối.
– Tỏi thái lát mỏng, ớt để cả quả hoặc thái lát, gừng gọt vỏ thái miếng mỏng. Bình thuỷ tinh hoặc nhựa rửa sạch, tráng qua một lần nước sôi để thật khô.
– Khi ngâm muối với dưa góp được 30 phút thì lọc hết phần nước củ quả tiết ra, có thể rửa lại một lần nữa rồi để ráo nước, sau đó đem phơi qua một nắng hoặc cho vào lò sấy hơi héo.
– Xếp rau củ quả vào lọ, xen kẽ ớt, tỏi, gừng, hành khô lần lượt đến hết rồi đổ nước ngập rau củ quả, đậy lắp kín sau 2-3 ngày ăn được, nên bảo quản dùng dần trong tủ lạnh.
3. Dưa góp
Nguyên liệu
– 1 củ su hào
– 2 quả dưa chuột
– 1 củ cà rốt
– 6,7 nhánh tỏi
– 2,3 quả ớt cay
Cách thực hiện
– Su hào cà rốt rửa sạch sau đó dùng dao có hình răng cưa cắt tất cả thành hình sao cho đẹp mắt, dưa chuột bổ đôi, bỏ ruột, trộn với 2 thìa cà phê muối tinh, ướp trong 15 phút, đổ bỏ phần nước tiết ra để rau củ được giòn hơn.
– Pha hỗn hợp ngâm dưa góp: Pha theo tỉ lệ 1:1, 1 bát giấm, 1 bát đường, 1 bát nước mắm, 1 bát nước trắng, đun sôi phần hỗn hợp này, thêm tỏi đập dập hoặc thái lát. Đợi hỗn hợp nguội hẳn thì thái ớt thêm vào (tuỳ độ cay của mỗi gia đình mà cho vừa khẩu vị)
– Tiếp theo chuẩn bị bình thuỷ tinh, tráng nước sôi già, để bình được khô ráo. Xếp tất cả dưa chuột, cà rốt, su hào vào bình. Đổ hết phần hỗn hợp ngâm vào, đậy lắp, sau 1 ngày là ăn được. Nếu muốn để lâu thì sau một ngày cho dưa góp vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
4. Muối hành tím kiểu miền Nam
Nguyên liệu
– 700gr hành củ tím
– 200gr muối hạt
– Muối tinh 1/2 thìa cà phê muối tinh.
– 1 chai giấm trắng
– 600gr khế chua (chọn khế chín cho nhiều nước)
– 200gr đường cát trắng
– Lọ thuỷ tinh để muối hành.
Cách thực hiện
–  Khế chua rửa sạch lau khô từng quả, thái lát mỏng, vắt lấy nước, phần bã để riêng, nếu khó vắt thì cho vào máy xay qua để dễ vắt nước hơn. Hành tím lột vỏ, cắt bỏ rễ.
– Sau đó, chuẩn bị một cái hộp nhựa to hoặc bát to, xếp một lớp hành, một lớp muối hột, lần lượt cho đến hết. Đổ hết phần nước khế vào cho ngập xăm xấp, rắc bã khế lên trên cùng, đậy lắp lại để 1 ngày, 1 đêm thỉnh thoảng mở ra đảo đều cho nước khế ngấm vào hành.
– Để một ngày, vớt hành ra rửa qua hai lần giấm (lấy một cái bát đổ một lượng giấm vào, thả vài củ hành vào rửa lần lượt cho đến hết, sau đó đổ phần giấm vừa rửa đi thay bằng một phần giấm mới và cho hành vào tráng lại là xong). Đổ hành ra cái rổ cho ráo.
– Đun 300ml giấm với 250gr đường cát trắng, thêm 1/2 thìa cà phê muối tinh, đun đến khi tan đường và muối rồi để nguội.
– Với lọ thuỷ tinh muối hành rửa sạch, tráng nước sôi để thật khô ráo. Xếp hành vào hũ thuỷ tinh, đổ phần hỗn hợp đã đun vào, lấy vật nặng chèn lên trên hũ hành, đậy kín sau 4-5 ngày là ăn được.
Vì muối bằng dấm hành chua nhanh nên sau khi hành ăn được phải vớt hết hành muối ra một hộp nhựa, đậy kín để tủ lạnh ăn dần.
5. Dưa giá
Nguyên liệu
– 2 củ cà rốt
– 1 kí giá đỗ
– 1 nắm lá hẹ
– Ớt 3-4 quả
– 1 nắm rau răm
– Tỏi 7-8 tép
– 1 nhánh gừng
– Gia vị: muối, đường, nước trắng đun sôi để nguội, nước vo gạo (lấy nước vo của lần 3)
Cách thực hiện
– Trước hết phải sơ chế các nguyên liệu: Cà rốt gọt vỏ, bào sợi hoặc cắt sợi nhỏ. Giá nhặt bỏ rễ, rửa sạch để ráo (lưu ý nhẹ tay tránh giá bị gẫy). Hẹ rửa sạch cắt khúc dài 6 cm. Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng cạo vỏ thái sợi.
– Pha hỗn hợp ngâm: Pha 1,5 lít nước đun sôi để nguội, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh muối, 1/2 bát ăn cơm nước vo gạo, hoà đều các nguyên liệu cho tan. Ớt, tỏi cắt lát mỏng.
– Sau đó lần lượt cho cà rốt vào hỗn hợp ngâm, tiếp đến là giá đỗ, rau răm, hẹ, tỏi, ớt, gừng. Trộn nhẹ tay tránh gẫy dập giá đỗ, để nguyên trong âu ngâm khoảng 30 phút


– 1 tiếng để giá mềm ra rồi cho vào hũ thuỷ tinh, đậy lắp sau 2 ngày là dùng được hoặc thời tiết nóng có thể sau 1 ngày. Nếu, bảo quản trong ngăn mát có thể dùng được trong nhiều ngày.
TheoPNGD.vn

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.