Cảm nhận về Mùa Xuân

6:26:00 SA

Chuyện 6 : Cảm nhận về Mùa Xuân
Mùa Xuân và Tết đến đem lại niềm vui cho tất cả mọi người từ già đến trẻ, đó là một khỏang thời gian mà mọi người trong gia đình có thể xum họp đông đủ sau cả một năm trời vất vả bươn trải vì công việc, vì kinh doanh, vì học tập hay vì kiếm ăn và cũng là quãng thời gian ấm cúng để thư giãn tốt nhất, sum vầy cùng với gia đình trong những cuộc vui hay bên những bữa ăn ngon khác với ngày thường, hay đi du lịch trong và ngòai nước .Nhưng cảm nhận về mùa Xuân và Tết có thể khác nhau với từng người, từng lứa tuổi và từng hòan cảnh, nên là nguồn cảm hứng khác nhau cho các nhạc sĩ sáng tác về mùa Xuân và Tết.

Dịp Tết nào chúng ta cũng được nghe nhiều ca khúc hay về Mùa Xuân với nhịp điệu chung là sôi động, tưng bừng, rộn rã, bởi mùa Xuân là mùa của hạnh phúc, ứơc mơ và vui tưoi. Riêng tôi thích nhất hai ca khúc hay về mùa Xuân đó là “ Mùa xuân đầu tiên” của Văn Cao và “ Mùa Xuân nho nhỏ” của Trần Hoàn.


+ “ Mùa Xuân đầu tiên “ lời ca giản dị, gần gũi với đời thường và rất sinh động. Giai điệu lại dìu dặt với điệu valse sâu lắng, quyện với lời ca mang tính chất cộng đồng, nên khi các nhóm ca hát lên càng thu hút người nghe. Nghe nói cố nhạc sĩ Văn Cao sáng tác ca khúc này vào năm 1976 vào một ngày giáp Tết Bính Thìn tại Hà Nội sau chiến thắng lịch sử của mùa Xuân năm 1975.
Nhạc sĩ Văn Cao ( 1923 - 1995)“Rồi dìu dặt mùa xuân theo én về.

Người mẹ nhìn đàn con nay đã về.

Mùa xuân mơ ước ấy đang đến đầu tiên.

Nước mắt trên vai anh, giọt sưởi ấm đôi vai anh.

Niềm vui giây phút như đang long lanh...

Ôi giờ phút yêu quê hương làm sao trong xuân vui đầu tiên.

Ôi giờ phút trong tay anh đầu tiên một cuộc đời êm ấm.

Từ đây người biết quê người.

Từ đây người biết thương người.

Từ đây người biết yêu người...”…..


Nghe Mùa Xuân Đầu Tiên của Nhạc Sĩ Văn Cao do nhóm 5 Dòng Kẻ hát

Mùa Xuân Đầu Tiên - 5 Dòng Kẻ
Thể hiện: Nhóm 5 Dòng Kẻ

+ ‘Mùa Xuân nhỏ nhỏ “ lời ca phỏng theo bài thơ của Thanh Hải rất giản dị, mộc mạc nhưng lại vô cùng tinh tế với âm hưởng chủ đạo là ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi tình yêu con người tha thiết, giai điệu lại dịu dàng, khoan thai dễ đi vào lòng người.Trần Hòan là một nhà họat động cách mạng nổi tiếng , đồng thời cũng là một nhạc sĩ tài ba mà ngay từ những ngày tiền khởi nghĩa ai ai cũng được biết đến bài ca bất hủ của ông là “Sơn nữ ca “. Nghe nói theo ông muốn viết được một ca khúc hay, cần phải hội tụ đủ 5 chữ T là Tầm nhìn, vốn sống Thực tiễn, cái Tâm, Trình độ và cuối cùng là phải có Tài. 4 chữ T đầu phải tự thân đạt được còn chữ cuối cùng thì sẽ do thời gian và công chúng thẩm định”.
Nhạc sĩ Trần Hòan ( 1928 - 2003 )


Mọc giữa dòng sông xanh một bông hoa tím biếc
Ơi con chim chiền chiện hót chi mà vang trời
Từng giọt long lanh rơi tôi đưa tay hứng về
Mùa xuân người cầm súng lộc giắc đầy trên lưng
Mùa xuân người ra đồng trải dài nương lúa

Đất nước bốn nghìn năm vất vả và gian lao
Đất nước như vì sao vững vàng phía trước
Ta làm con chim hót ta làm một nhành hoa
Một nốt trầm xao xuyến ta biến trong hoà ca

Mùa xuân mùa xuân một mùa xuân nho nhỏ lặng lẽ dâng cho đời

Mùa xuân , mùa xuân mùa xuân tôi xin hát Nam Ai , Nam Bằng
Nước non ngàn dặm tình
Nước non ngàn dặm mình đất Huế nhịp phách tiền mùa xuân.....Nghe Mùa Xuân nho nhỏ của Nhạc Sĩ Trần Hòan do ca sĩ Thanh Hoa hát


Mùa Xuân Nho Nhỏ
Thể hiện: Thanh HoaNhân dịp xuân về với không khí nhộn nhịp và ấm áp của Tết Canh Dần chúng ta cùng tỏ lòng ngưỡng mộ và kính viếng hai cây đại thụ của ngành âm nhạc Việt Nam đã để lại cho đời những tác phẩm vô giá ca ngợi con người, quê hương và đất nước.


Tứ ca ABBA(Anni Frid Lyngstad + Benny Anderson + Bjorn Ulnavas+ Agnetha Faltskog )Kể từ khi nước nhà mở cửa và hội nhập vói thế giới thì ca khúc bất hủ “Happy New Year “ sáng tác của hai thành viên nam của nhóm ABBA là Benny AndersonBjorn Ulvanas ( Thụy Điển ) đã gần như được phổ biến ở nước ta trong dịp cuối năm để đón mùng năm mới với giai điệu ngọt ngào hướng về với gia đình, về quê hương, nơi đó có sự đoàn tụ, có tình yêu thương, có mùa xuân ấm áp. Có lẽ vì vậy mà đã 30 năm trôi qua, nhân loại vẫn không thể sáng tác được một bài hát nào có được tầm ảnh hưởng lớn tầm cỡ thế giới như bài Happy New Year, với lời ca chan

hòa tình hữu nghị như :


Happy new year, Happy new year

May we all have a vision now and then of a world where every neighbour is a friend


Năm mới hạnh phúc, năm mới hạnh phúc
Có thể chúng ta đều có một tầm nhìn bây giờ và sau này của một thế giới mà ở đó mỗi người hàng xóm đều là một người bạn
Muốn nghe click vào ô trên sẽ dẫn đến trang web: nhac.vui.vn YouTube.com có bài hát tương ứng

Vì lần đầu tiên thực hành post nhạc lên Blog nhà ta, nếu có gì khiếm khuyết mong thông cảm
P.V.DChúc mừng Năm mới


Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.